Xe máy và người Việt

Photobucket

Tui là người Việt Nam, nên tui tự hào với 1 phần trong nét đặc trưng văn hóa của người Việt: xe máy và vỉa hè. Xe máy và vỉa hè, tại sao tui lại coi đó là 1 đặc trưng, câu chuyện cũng rất đơn gian: những người bạn của tôi từ nước ngoài sang Việt Nam luôn có ấn tượng đầu tiên về 2 vấn đề trên, Việt Nam ra đường có quá nhiều xe máy và vỉa hè của Việt Nam quá bé và đa số đều bị lấn chiếm khác hẳn với nước ngoài. Với cái số dân lên tới hơn 87 triệu người mà có tới gần 25 triệu xe máy lưu thông, mà chủ yếu lại tập trung ở các đô thị lớn. Nhất là ở SG, gần 4 triệu xe trên 8 triệu đầu người, bình quân cứ 2 người sẽ có 1 xe máy thì các con số đã cho ta thấy mật độ như thế nào.

Photobucket

Vâng, xe máy là 1 thứ không thể thiếu trong cuộc sống đối với tui và cũng như đại đa số những con người bình thường khác. Xe máy không đơn giản là phương tiện giao thông mà đôi khi nó cũng chính là kế mưu sinh của nhiều người, tui đang nói đến các bác xe ôm, các anh xe thồ, giao nhận…
Trong số những người kể trên, mấy ai có được chiếc xe xịn, mấy ai dám bỏ tiền để bảo dưỡng xe định kỳ, thay nhớt đúng hạn như nhà sản xuất đề ra? Ngay cả những người có điều kiện đôi khi cũng không nhớ đến điều này. Muốn giữ cho một chiếc xe chạy tốt chúng ta cần phải bảo dưỡng thường xuyên, đối với những bác xe ôm, xe thồ thì số tiền mỗi lần bảo dưỡng xe không phải là nhỏ !

Photobucket

Photobucket

Chính vì vậy quỹ hỗ trợ “Sát cánh cùng gia đình Việt” và những hoạt động vì cộng đồng được thành lập vào tháng 4 năm 2011 với sứ mệnh giúp những người lao động nghèo, mưu sinh hàng ngày bằng xe gắn máy có cơ hội sửa chữa, tân trang xe miễn phí thông qua các đội tình nguyện. Dự kiến Quỹ sẽ sửa chữa và tân trang hoàn toàn cho ít nhất 500 xe gắn máy của 500 gia đình nghèo trong giai đoạn 1 của chương trình.

Photobucket

Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH) còn phối hợp với ban tổ chức để thực hiện Chương trình “Sát cánh cùng gia đình Việt”. Đây là chương trình phát thanh thực tế về cuộc sống của những người mưu sinh bằng phương tiện xe gắn máy. Thông qua chương trình, ban tổ chức và các mạnh thường quân sẽ giúp cải tạo phương tiện đi lại chính của các gia đình (xe gắn máy) nhằm nâng cao hiệu quả làm việc và giúp tăng thêm thu nhập của các thành viên trụ cột. Chương trình sẽ phát sóng từ tháng 6 đến tháng 12-2011, lúc 8h-8h15′ thứ Ba hàng tuần trên sóng AM 610khz, phát lại cùng ngày vào lúc 22h-22h15′, phát trực tuyến cùng giờ với sóng phát thanh tại trang web: www.voh.com.vn

Xuyên suốt những buổi phát sóng là những phóng sự chân thật, miêu tả câu chuyện mưu sinh đời thường đầy khó khăn và sống động của nhân vật qua cái nhìn thực tế, chứng kiến tận mắt của Biên tập chương trình. Qua đó, chương trình khắc họa, làm nổi bật và lay cảm khán giả chương trình bằng câu chuyện về tâm tư của gánh nặng, sự lo toan cho cuộc sống hàng ngày; nỗi ám ảnh về chiếc xe máy hư giữa đường, về tiền nong chia năm sẻ bảy giữa cái ăn hàng ngày, học phí cho con và thuốc men mỗi khi đau ốm.

Chương trình kêu gọi sự chung tay đóng góp và sẻ chia của khán giả chương trình, của sinh viên các trường nghề, của các văn nghệ sỹ…, và đóng góp của các nhà hảo tâm bằng cách tặng xe máy cũ cho nhân vật, dầu nhớt Nikko sẽ thực hiện tân trang sửa chữa và tặng cho những gia đình quá nghèo không thể có điều kiện mua một chiếc xe dù rất cũ.

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

   Nhằm chia sẻ với gánh mưu sinh còn nặng trĩu trên vai của những gia đình Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn, Quỹ “Sát cánh cùng gia đình Việt”, thuộc nhãn hiệu dầu nhớt Nikko Việt Nam kết hợp với các đơn vị đào tạo nghề, các cửa hàng phụ tùng, sửa chữa xe gắn máy sẽ hỗ trợ, giúp đỡ cải tạo phương tiện đi lại các gia đình khó khăn; nhằm nâng cao hiệu quả làm việc và sửa chữa đem lại phương tiện đi lại mới mẻ, an toàn hoàn toàn không tốn tiền cũng như thời gian của bà con lao động. Cùng với ý nghĩa nhân văn này, thì việc tân trang làm mới, bảo trì xe máy cũ cũng là một trong những cách góp phần giảm ô nhiễm môi trường sống với khí thải bẩn trong thời gian sắp tới.
Chi tiết tại website http://www.satcanhcunggiadinhviet.com/

Hãy giới thiệu thông tin này cho bạn bè, người quen, người thân, share trên các trang xã hội nhằm tìm kiếm các mạnh thường quân hoặc giúp chương trình tìm ra được những hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ. Chung tay làm việc tốt nào :D

PHOTO BY BIM NGUYỄN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s